Tại sao không được cho đồ uống có gas vào ngăn đá tủ lạnh

04:50 08/08/2017

Nhiều người thường có thói quen cho bia rượu hay nước ngọt vào ngăn đá tủ lạnh để làm lạnh nhanh mà không biết rằng đây là một việc làm hết sức nguy hiểm.

Nhiều người thường có thói quen cho bia rượu hay nước ngọt vào ngăn đá tủ lạnh để làm lạnh nhanh mà không biết rằng đây là một việc làm hết sức nguy hiểm.

Nước ngọt có gas có thể nổ như bom

Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh thường hay để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mình nổ tung không khác gì bom.

Đã có rất nhiều trường hợp gây thương tích đáng tiếc xảy ra do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Một cậu bé sau khi bật lon coca được đặt trong ngăn đá của tủ lạnh ra, tuy nhiên lon nước ngọt đã đột nhiên phát nổ, miệng của cậu bị các mảnh vỡ kim loại bay ra làm rách một vết dài, phải khâu tới 38 mũi.

Hay một cháu bé ở Hà Nội được bố sai bỏ lon bia vào tủ lạnh cho mát. Vì bố không nói rõ ngăn nào nên cháu đã cho vào ngăn đá. Khi cả nhà đang ngủ bỗng thấy tủ lạnh phát nổ, vào bếp thì thấy cửa ngăn đá bị tung ra, lon bia vỡ tung với đá và thức ăn rơi vương vãi khắp nơi.

Nguyên nhân nước phát nổ bên trong tủ lạnh

Khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thuy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Đầu tiên, khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ. Thứ 2, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể vẫn có một phần ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

Description: Nguyên nhân nước phát nổ bên trong tủ lạnh

 


Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thực tế, rất nhiều nhà sản xuất đã lưu ý trên lon nước: “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C” nhưng không mấy ai chú ý đến. Nếu muốn làm lạnh nhanh, hãy chỉ để nước ngọt hay bia của bạn vào ngăn lạnh hoặc ngăn làm lạnh nhanh thôi để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

 Kỹ năng phân tích  ty le keo ngoai hang anh hom nay bao gồm phương pháp tỷ lệ kèo bóng đá bình quân, phương pháp để phân tích nhiều thay đổi của tỷ lệ cá ...

Bạn còn độc thân, đang ở trọ hay gia đình ít người và đang muốn sắm một chiếc tủ lạnh? Trung Tâm Bảo Hành Điện Lạnh Lê Văn sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu tủ lạnh phù hợp nhất.

Tủ lạnh mini

Description: Tủ lạnh mini

 


Ưu điểm của những mẫu tủ lạnh mini đó là kích thước nhỏ gọn và giá rẻ. Nhờ vào kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng vận chuyển và sắp xếp chúng ở bất cứ đâu mà không tốn nhiều diện tích.

Nhất là đối với những người độc thân hoặc sinh viên, học sinh đang ở trọ tại thành phố vốn ít có nhu cầu lưu trữ nhiều thực phẩm. Ngoài ra, nếu bạn chỉ cần một chiếc tủ lạnh để chứa nước trong phòng cá nhân hay gia đình bạn chỉ có khoảng 2,3 người thì cũng nên cân nhắc đến mẫu tủ lạnh này.

Đặc biệt, chỉ từ khoảng trên 2 triệu đồng là bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một mẫu tủ lạnh mini rồi. Điểm hạn chế là hiện nay trên thị trường chỉ còn rất ít thương hiệu còn kinh doanh tủ lạnh mini nên người dùng thường không có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài ra nếu tủ lạnh ở nhà gặp trục trặc trong quá trình sử dụng thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc đến trung tâm tủ lạnh uy tín tại hồ chí minh của chúng tôi để được hỗ trợ và sửa chữa nhanh nhất cho tủ lạnh của bạn.

 

Theo http://trungtambaohanhdienlanh.vn/sua-tu-lanh-ho-chi-minh/