Câu hỏi hay thường gặp với kem chống nắng

18:39 15/11/2017

Hiện nay thì hiệu ứng nhà kính khiến tầng ozon mỏng dần, có nơi bị thủng (tầng ozon giống như chiếc dù ngăn chặn hầu hết tia tử ngoại cho trái đất), số lượng người bị ung thư da ngày càng tăng nhanh là những lý do để chúng ta cần đến kem chống nắng.

1. Có cần sử dụng kem chống nắng hay không ?
Tiến sỉ John Ashworth, một chuyên gia da liễu của Anh quốc khẳng định: “Rất nhiều người nghĩ rằng cháy nắng 1 chút thì cũng không sao. Tuy nhiên, nằm dài dưới nắng mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào thì chẳng khác gì bạn hút tới 80 điếu thuốc/ngày”.


Hiện nay thì hiệu ứng nhà kính khiến tầng ozon mỏng dần, có nơi bị thủng (tầng ozon giống như chiếc dù ngăn chặn hầu hết tia tử ngoại cho trái đất), số lượng người bị ung thư da ngày càng tăng nhanh là những lý do để chúng ta cần đến kem chống nắng.
2. Có phải đã sử dụng kem chống nắng thì không sợ bị đen da?
Đó lả suy nghĩ hoàn toàn sai. Chẳng có loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ các chị khỏi ánh nắng 100% được. Các bạn vẫn thấy làn da của mình sẽ đen hơn một chút nếu phơi nắng quá lâu, mặc dù các chị đã thoa kem chống nắng. 
3. Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì khả năng bảo vệ da gấp đôi kem có SPF 15 có đúng không?
Đây cũng là sai. Khả năng chống tia tử ngoại thì không tỉ lệ thuận với chỉ số SPF. Kem chống nắng có SPF 15 hấp thu tối đa 94% tia tử ngoại, SPF 20 hấp thu tối đa 95%, SPF 30 là 96%, SPF 45 là 97 %, SPF 60 là 98%.
4. Có phải kem chống nắng SPF càng cao thì tốt hơn kem có chỉ số SPF thấp?
Đúng nhưng lại chưa đủ Vì như  các bạn thấy ở trên, SPF từ 30 trở lên thì khả năng hấp thu tia tử ngoại không có chênh lệch nhau nhiều. Kem chống nắng SPF thấp (20-40) thích hợp dùng cho mặt và những vùng da mỏng hơn. SPF càng cao sẽ cho phép các chị ở dưới ánh nắng lâu hơn.
Mỗi đơn vị SPF có khả năng bảo vệ làn da từ 10 đến 15 phút.Bạn đã biết  kem chống nắng dành cho da mụn chưa ?
Ví dụ: Các bạn mua 1 sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì lấy 30 x 10 (hoặc 15) = 300p (hoặc 450p) tương đương với thời gian khoản 5 giờ (hoặc tối đa 7.5 giờ) là thời gian bảo vệ da không bị bắt nắng. Sau thời gian này nếu vẫn còn tiếp xúc với ánh nắng thì các chị nên bôi thêm một lần nữa.

TS John Ashworth (chuyên gia da liễu người Anh) đã nhấn mạnh: “Tôi nghĩ bất kỳ cái gì mà chỉ số SPF dưới 15 đều không có ý nghĩa. Nếu chỉ dùng 1 lượng nhỏ vào những ngày nóng thì khả năng bảo vệ càng thấp vì mồ hôi nhanh chóng rửa trôi tất cả”.
.
5. Nên bôi kem chống nắng trước hay ngay khi bước ra nắng?
Bất cứ kem chống nắng nào thì cũng mất từ 20-30 phút để hoàn toàn thẩm thấu và tạo ra bức tường ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV). Để đạt hiệu quả chống nắng cao nhất, các bạn nên thoa kem chống nắng trước 20 phút khi đi ra nắng
6. Có phải trời âm u thì không cần bôi kem chống nắng?
Cũng sai vì Tia UVA vẫn còn nguyên vẹn mặc dù trời âm u (UVA gây nám, lão hóa da và các vết nhăn) nên các bạn cũng đừng chủ quan khi trời âm u hoặc ở trong bóng râm.