5 lời khuyên để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

08:02 10/01/2018

Đã đến lúc bạn thực hiện một số lời khuyên về sức khoẻ hiệu quả để giữ cho cột sống và đĩa đệm luôn được khỏe mạnh.

Một cột sống khỏe mạnh là điều cần thiết cho việc di chuyển và hoạt động sinh hoạt dễ dàng. Với chức năng hoạt động hợp lý của cột sống, khớp sụn và chất bôi trơn được gọi là dịch khớp, khớp nối hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, một số yếu tố như tăng tuổi tác, chấn thương và có thể gây thoái hóa, mòn khớp và thoát vị đĩa đệm.

Một chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đi bộ nhanh là một số trong những biện pháp làm giảm đau nhức, tê mỏi cột sống hiệu quả. Tập thể dục tăng cường sức mạnh, chức năng và tính linh hoạt của cột sống, các khớp xương.

Nếu bạn nhận thấy đau nhức trong khớp, cột sống thắt lưng, cổ, vai gáy, bạn nên tham khảo một số biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm dưới đây

Duy trì trọng lượng cơ thể

 Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cột sống và đĩa đệm tránh bị tổn thương, trọng lượng cơ thể tăng có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm. Vì đĩa đệm phải hỗ trợ cột sống và trọng lượng cơ thể trong suốt quá trinh hoạt động, di chuyển, nên giảm cân để giảm áp lực lên đĩa đệm

Tập thể dục

Bạn có thể làm bài tập tăng cường chức năng cột sống, aerobic và chạy bộ, bơi. Thêm bài tập cân bằng vào thói quen của bạn là một trong những lời khuyên về sức khoẻ để giữ cho cột sống của bạn an toàn. Tập thể dục kéo dài nếu bạn phải ngồi hàng giờ.

bai-tap-thoat-vi-dia-dem-co

Tăng cường cơ bắp

Các cơ bắp dây chằng cho phép bảo vệ cột sống tốt nhất. Vì vậy, tập trung vào việc xây dựng các cơ bắp thông qua các bài tập tập luyện cân bằng với sự trợ giúp của một huấn luyện viên có kinh nghiệm và chứng nhận cá nhân. Đây là một trong những lời khuyên quan trọng để giữ cho xương khớp luôn khỏe mạnh.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn rau và hoa quả tự nhiên không có thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Uric acid tăng là một nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp mà cuối cùng dẫn đến bệnh gút. Thiếu canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác có thể gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Tư thế tốt

Duy trì tư thế tốt là cách dễ dàng để giữ cho cơ và cột sống tránh bị tổn thương. Tư thế tốt sẽ giúp cho vai, hông, lưng và cổ của bạn thư giãn, đặc biệt nếu bạn đang làm công việc đòi hỏi phải ngồi liên tục trong nhiều giờ.

Hãy dành bài phút tìm hiểu về kênh sức khỏe Trị Cốt Tán chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về bệnh thoát vị đĩa đệm