Tay chân đen xì vì hút thuốc lá

09:47 24/05/2018

Không chỉ gây ra những căn bệnh nguy hiểm về tim, phổi, tay chân đen xì do tắc mạch cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng mà những người hút thuốc lá có thể mắc phải. Bệnh về tim mạch, phổi do thuốc lá đã được các kênh thông tin phản ảnh rất nhiều tuy nhiên các biến chứng do tắc mạch lại rất ít được đề cập đến trong khi hậu quả gây ra vô cùng nặng nề. Để mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này, hãy cùng theo dõi bài viết sau

Mất chân vì thuốc lá

 

Theo thông tin của bệnh viện Nhân dân 115 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa qua có một bệnh nhân nam trung niên đã phải cắt bỏ cả hai chân do hoại tử vì hút thuốc lá. Do buồn chán chuyện công việc bệnh nhân đã bắt đầu tìm đến thuốc lá từ năm 30 tuổi. Sau 16 năm ròng rã với thói quen hút thuốc, bệnh nhân này đã phải từ bỏ đôi chân của mình với niềm tiếc thương vô cùng.

 

Ban đầu khi mới tập tành thói quen hút thuốc, bệnh nhân chỉ hút từ 1 đến 2 điếu, lâu dần số lượng bắt đầu tăng lên 1 bao, 2 bao trong 1 ngày. Người thân cũng nhiều lần can ngăn ông từ bỏ thói quen hút thuốc, tuy nhiên sau tất cả bệnh nhân vẫn thờ ờ bằng cách “ậm ự” cho qua.

 

Các dấu hiệu bắt đầu từ năm 2014 khi các ngón chân của bệnh nhân bắt đầu rụng dần, đồng thời xuất hiện các vết đen ở chân, và hệ lụy là việc đi lại trở nên khó khăn hơn.

 

Khi gia đình đưa ông đến bệnh viện bàn chân phải đã ở trong tình trạng tím đen toàn phần. Sau khi tiến hành các công đoạn kiểm tra các bác sĩ đã đưa ra kết luận chân bị viêm do thuyên tắc mạch máu, để bảo toàn tính mạng cần phải tiến hành cắt bỏ ngay lập tức.

 

Cũng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, để tuyên truyền các tác hại của thuốc lá, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng các hình ảnh gây “sốc” để đưa đến cho mọi người những hiểu biết trực diện nhất về những nguy hiểm của khói thuốc đang “chờ chực” gây hại con người.

 

Trong thuốc lá có chứa đến 7.000 chất hóa học, trong đó 69 chất gây ung thư còn lại chúng có thể gây ra vô số các căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn, vô sinh...Mỗi năm ước tính tại Việt Nam số người chết do thuốc lá lên đến 40.000 người. Đây là một con số đáng để mọi người nghĩ đến một tương lai không có khói thuốc.

 

Hậu quả nghiêm trọng là thế nhưng hầu hết những kiến thức về hiểm họa đó vẫn còn khá mơ hồ đối với người dân ta.

 

Cảnh giác đau các ngón chân

 

Theo các bác sĩ đầu ngành cho biết bệnh tắc mạch chi hay còn có tên gọi khác là  Buerger thường gặp ở động mạch ngoại biên. Khi mắc phải bệnh tắc mạch, động mạch của bệnh nhân sẽ bị viêm, sơ hóa và có thể gây tắc mạch bởi cục máu đông.

 

Sau tất cả nghiêm trọng nhất sẽ là việc phá hủy mô da và dẫn đến nhiễm trùng hoại tử. Đầu tiên bệnh phát tán ở các đầu ngón tay/chân sau đó lan dần ra các mảng lớn hơn. Để ngăn chặn sự lây lan cần phải cắt bỏ chi - điều mà không một ai mong muốn.

 

Bệnh tắc mạch xảy ra phổ biến tại các nước Trung Đông và Viễn Đông. Bệnh có chiều hướng xuất hiện nhiều trên cơ thể nam dưới 40 tuổi và hơn cả là phụ nữ.

 

Nguyên nhân dẫn đến Buerger theo các Bác sĩ chủ yếu là do hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng để nhận biết bệnh là đau các đầu chi, chi tím dần, sau đó nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời quá trình hoại tử sẽ nhanh chóng diễn ra.

 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá tự cuốn bằng tay có nguy cơ mắc phải Buerger cao nhất vì chúng không có đầu lọc. Tuy nhiên, xì gà và thuốc lá nhai nguy cơ bị tắc mạch vẫn cao vì đó cũng là một biến thể của thuốc lá.

 

Người có tầng suất hút thuốc càng cao nguy cơ mắc bệnh tắc mạch càng lớn.

thuoc-thanh-nghi.jpg (691×492)

Những thông tin về những tác hại của thuốc lá trên thật khiến cho ta phải rùng mình run sợ. Bạn hay người thân có thói quen hút thuốc lá? Nếu có hãy từ bỏ ngay từ hôm nay để tránh khỏi những hậu quả ghê gớm như hoại tử như trên. Bạn đã có một quyết tâm “sắc” tuy nhiên cần phải có một sản phẩm hỗ trợ để quá trình cai thuốc thành công. Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị chính là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. Được chế suất 100% từ thảo dược thiên nhiên đảm bảo an toàn và hiệu quả.


 

Nếu bạn đang phân vân về việc nuoc suc mieng cai thuoc la ban o dau thì bạn có thể yên tâm vì hiện nay sản phẩm nước súc miệng cai thuốc này có nhiều cơ sở phân phối trên toàn quốc, bạn có thể liên hệ 096 1900 868 tìm hiểu thêm nhé!